Logo Ket Noi Việt
01 / 01

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ CHỮA CHÁY TỰ ĐỘNG HIỆN NAY

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ CHỮA CHÁY TỰ ĐỘNG HIỆN NAY

Tùy thuộc vào loại đám cháy sẽ có nhiều hệ thống chữa cháy có thể ứng dụng cho các cơ sở, khu vực cần bảo vệ. Hai loại đám cháy thường xảy ra trong các khu vực có thiết bị điện là cháy âm ỉ và bùng cháy gây nguy hiểm rất nhanh cho con người và thiệt hại nghiêm trọng cho thiết bị hay cả tòa nhà lớn. Do đó, việc phòng chống cháy nổ cần được thực hiện ngay từ giai đoạn đầu bằng cách dập tắt đám cháy âm ỉ và loại trừ khói để không ảnh hưởng tới các hoạt động của các hệ thống trong trung tâm dữ liệu.

Hệ thống khí chữa cháy có nhiều loại khác nhau như hệ thống CO2, hệ thống Inergen (khí nitơ), hệ thống khí Argonite, hệ thống FM-200, hệ thống Novec 1230.

  • Hệ thống CO2 không được phép sử dụng trong các trung tâm dữ liệu (data center, server room) vì tính gây ngạt của CO2. Khi được phun vào phòng, CO­2 có thể gây ngạt và bất tỉnh cho các nhân viên vận hành trung tâm dữ liệu chỉ trong thời gian vài giây.
  • Hệ thống Inergen hay Argonite không nên sử dụng cho các trung tâm dữ liệu mà chỉ có thể được sử dụng trong các phòng thiết bị điện ít người bởi vì hệ thống Argonite hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy oxygen (hoặc pha loãng) ra khỏi khu vực cháy. Khi nồng độ oxygen giảm xuống dưới 14%, đám cháy sẽ được dập tắt. Tuy nhiên tại nồng độ này, nhân viên vận hành hệ thống sẽ cảm thấy khó thở và họ sẽ bất tỉnh khi nồng độ xuống tới 12%. Hơn nữa, hệ thống Inergen hay Argonite sử dụng các bình khí áp lực cao nên rất nguy hiểm và cần không gian bố trí cách ly riêng biệt.
  • Hệ thống chữa cháy FM-200 tiên tiến hơn được sử dụng khá rộng rãi tại Việt Nam với các đặc tính: chữa cháy hiệu quả, an toàn cho người và không ảnh hưởng đến thiết bị. Tuy nhiên, FM-200 có góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính GWP (mặc dù tỉ lệ rất thấp) nên việc sử dụng FM-200 sẽ dần bị hạn chế theo yêu cầu của các tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế.
  • Sau một thời gian thử nghiệm, hệ thống chữa cháy Novec 1230 được công nhận là thật sự vượt trội so với các loại chữa cháy khác với các tính năng đặc biệt và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến con người và môi trường do Novec 1230 chỉ tồn tại trong khí quyển 4-5 ngày trong khi FM200 là 33-35 năm. Theo nhiều chuyên gia phân tích, đến năm 2020, Novec 1230 sẽ được sử dụng để thay thế FM-200 trên toàn thế giới. 

ỨNG DỤNG CỦA CHỮA CHÁY BẰNG KHÍ SẠCH NOVEC 1230

TRUNG TÂM DỮ LIỆU & VIỄN THÔNG

Trung tâm dữ liệu bao gồm những thiết bị cốt lõi cho hoạt động của doanh nghiệp. Novec 1230 được thiết kế để dập tắc đám cháy một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không ảnh hưởng tới con người và thiết bị bên trong. Hệ thống không có nước nên giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động sau khi chữa cháy giúp đảm bảo việc hoạt động kinh doanh của trung tâm được liên tục. 

DẦU KHI & VẬN TẢI BIỂN

Novec 1230 được chấp nhận bởi các cơ quan hàng hải trên thế giới (marine approval ). Giải pháp chữa cháy bằng khí sạch sẽ giúp cho đoàn thủy thủ được an tòan, những thiết bị chức năng quan trọng được đảm bảo và tất cả hệ thống được vận hành suôn sẻ.

KHO LƯU TRỮ

Novec 1230 không dẫn điện và không ăn mòn, bốc hơi hoàn toàn mà không để lại dư lượng, không ảnh hưởng đến giấy, vải. Khi chữa cháy không ảnh hưởng đến con người và giấy tờ trong phòng lưu trữ.

PHÒNG THÍ NGHIỆM

Không giống như hệ thống chữa cháy bằng nước ( sprinkler ) Novec™ 1230 thì an toàn cho giấy, vải và các vật liệu tương tự. Nó không để lại dư lượng và không ảnh hưởng đến mực in, giấy, thuốc nhuộm bút chì, sơn và các phương tiện khác trong phòng thí nghiệm.

THIẾT BỊ Y TẾ

Novec™ 1230 không làm ảnh hưởng đến các thiết bị và con người trong phòng thiết bị y tế. Khi chữa cháy không để lại dư lượng và bay hơi hoàn toàn nên rất phù hợp cho những khu vực này.

Một điểm khác biệt nữa của Novec 1230 với các chất chữa cháy khác chính là nó không làm giảm nhiệt độ trong phòng đột ngột, không làm giảm nồng độ oxy trong phòng nên sẽ tránh tình trạng sốc nhiệt. Novec 1230 sẽ hòa trộn đồng nhất với không khí. Hỗn hợp không khí và Novec 1230 trong phòng sẽ ngăn đám cháy phát sinh lại lần nữa. Với những đặc tính nổi bật này, hệ thống chữa cháy sử dụng Novec 1230 thật sự vượt trội hơn hẳn các hệ thống chữa cháy khác.

Giải pháp mới cập nhật

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KẾT NỐI VIỆT

Địa chỉ: 125/136 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3551 0389     Fax: (028) 3551 0390

Website: ketnoiviet.com.vn   -    Email: ketnoiviet@gmail.com
Hotline: Kinh doanh - 0907 677 668      Kỹ thuật - 0938 17 77 91

Thank you!. Your message is successfully sent...
We're sorry, but something went wrong
© KẾT NỐI VIỆT 2018. All Rights Reserved. Design and development by Khang Anh Tech